Đàn Chim Việt Online
Tối qua 31/03/2017, kênh truyền hình TVN24 của Ba Lan đã đưa tin về việc bắt giữ một người đàn ông 51 tuổi mang quốc tịch Việt Nam. Mặc dù mặt của người đàn ông này đã được làm nhòe, nhưng nếu quan sát kỹ, vẫn có thể nhận ra những nét nhất định.

Trịnh Xuân Thanh trên đường phố Warsaw thủ đô Ba Lan trước khi bị bắt

Nguồn tin riêng của Đàn Chim Việt cho hay, người bị bắt chính là Trịnh Xuân Thanh.
Cách đây 2 tháng ông Thanh đã nộp giấy tờ xin thẻ cư trú ở Ba Lan. Tất cả những người làm thủ tục này đều phải chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Ông Thanh bị bắt chiều qua khi tới sở Ngoại Kiều Warsaw nhận thẻ cư trú.

Nhân chứng người Việt có mặt tại sở Ngoại Kiều nói, ông Thanh vào phòng lấy thẻ chừng 10 phút, thì cảnh sát ập tới. Hiện chưa rõ việc bắt giữ này có liên quan tới lệnh truy nã mà cơ quan điều tra Việt Nam phát đi hay không.

Trịnh Xuân Thanh từng được cho là đã có mặt ở chùa Nhân Hòa (Ba Lan) cách đây vài tháng. Một bạn đọc của Đàn Chim Việt cũng gửi tới bức ảnh Thanh đang đi trên đường phố ở trung tâm Warsaw.
Phát ngôn viên cảnh sát Mariusz Ciarka

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, ông Mariusz Ciarka cho biết, cơ quan điều tra Ba Lan sẽ liên hệ với Việt Nam để chính thức đưa ra thông báo vào đầu tuần tới. Tuy nhiên ông cũng bật mí, người bị bắt là 1 nhân vật ‘rất quan trọng’.

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, ông Mariusz Ciarka

Trong 2 năm trở lại đây, Ba Lan là nơi dễ hợp thức hóa cư trú nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Chính vì vậy, quốc gia này trở thành điểm đến cho những công dân Việt Nam đi du lịch, thăm thân hay công tác. Chỉ cần một vài thủ tục nhất định và một khoảng thời gian chờ đợi là có thể nhận được thẻ 3 năm, có giá trị đi lại và cư trú trong toàn EU.

Lợi dụng điều này, nhiều quan chức và giới showbiz đã tranh thủ làm thẻ tại Ba Lan khi qua công tác châu Âu.

Trịnh Xuân Thanh được cho là đã trốn khỏi Việt Nam vào mùa hè năm ngóai. Tháng 9/2016 Việt Nam chính thức phát lệnh truy nã Trịnh Xuân Thanh về tội ‘làm thất thoát 3000 tỉ’ thời kỳ ông là lãnh đạo Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).

Liên quan tới vụ việc, tháng 2 vừa qua, cơ quan điều tra Việt Nam đã khởi tố thêm 5 người nữa và kỷ luật 2 thứ trưởng.

Hiện chưa rõ Thanh có bị dẫn độ hay không. Giữa Ba Lan và Việt Nam có những khác biệt về luật pháp, Ba Lan không có án tử hình và luôn phản đối những bản án như vậy. Nên, nếu các luật sư chứng minh sự nguy hiểm tới tính mạng của đương sự khi về Việt Nam, thì việc dẫn độ sẽ không thể xảy ra.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

——————

Bài liên quan:

VNTB- Ông Trịnh Xuân Thanh sắp bị dẫn độ về Việt Nam?

Phạm Chí Dũng

VNTB 17/3/2017

(VNTB) – Hình như ai đó đã tổng đạo diễn kịch bản cho “cái chết hoàn hảo”. Chỉ còn chờ “Thanh về”…  

Sáu tháng sau khi Trịnh Xuân Thanh “biến” khỏi Việt Nam không một dấu vết, vào ngày 15/3/2017 ông Thanh đã chính thức bị… khởi tố vắng mặt.

Việc khởi tố vụ án hình sự về tội tham ô tài sản đối với Trịnh Xuân Thanh nằm trong nội dung tuyên án vụ án lừa đảo xảy ra tại dự án Thanh Hà – Cienco 5 Land.

So với việc bị khởi tố trước đây và liền sau đó bị lệnh truy nã quốc tế “trong một vụ án khác”, giờ đây ông Trịnh Xuân Thanh đã có được tội danh cụ thể hơn và có vẻ “minh bạch” hơn.

Theo một nhà quan sát chính trị, “tội tham ô tài sản” có thể là một cơ sở quan trọng, hoặc là điều kiện cần trong một hiệp định tương trợ tư pháp song phương giữa chính quyền Việt Nam với một quốc gia nào đó trên thế giới. Nếu không có một tội danh đủ thuyết phục, đương sự sẽ khó bị cảnh sát nước sở tại bắt giữ, cho dù có bị phía Việt Nam đã yêu cầu lệnh truy nã quốc tế.

Mặc dù lệnh truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh có “thâm niên” gần bằng thời gian Tổng bí thư Trọng quyết định tham gia vào Thường vụ đảng ủy công an trung ương để chỉ đạo cụ thể, cho tới nay hầu hết phát ngôn của giới quan chức có trách nhiệm, đặc biệt trong ngành công an, vẫn không lóe ra được tia sáng nào cho triển vọng “lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó thoát” và “sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh”.

Tuy nhiên, gần đây lại có tin ngoài lề cho biết dường như “tọa độ” của ông Trịnh Xuân Thanh đã không còn là bí mật. Chỉ còn là “thời điểm nào” mà thôi.

Khỏi phải nói, ai cũng hiểu rằng nếu ông Trịnh Xuân Thanh bị cảnh sát một nước nào đó bắt giữ và áp dụng dẫn độ về Việt Nam, Tổng bí thư Trọng mới hởi lòng hởi dạ đến thế nào để hoàn thiện vế sau lời cảnh cáo “không trốn được đâu…” của ông trước đây. Vụ việc “hồi hương” này – có tầm vóc không những không thua kém mà còn hơn cả vụ “tau khỏe mà, có chi mô” của ông Nguyễn Bá Thanh cuối năm 2014 và vụ “tướng chữa bệnh Phùng Quang Thanh” giữa năm 2015 – hẳn sẽ tạo nên một cơn địa chấn chính trị ở Việt Nam và khiến nhiều người phải mất ăn mất ngủ và mất mật.

Thậm chí bàn cờ chính trị quốc gia, mà phần thắng chưa biết thuộc về ai, có thể bị đảo lộn bởi sự hiện diện thình lình của Trịnh Xuân Thanh ở Việt Nam.

Hình như ai đó đã tổng đạo diễn kịch bản cho “cái chết hoàn hảo”. Chỉ còn chờ “Thanh về”…

Tháng Ba năm nay mưa trái mùa. Cũng hiếm có quý đầu năm nào lại sôi trào tranh đấu quyền lực và lợi ích đảng như năm nay.

Sau loạt bài mở màn trận công kích đối với Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, hôm 15/3 báo Thanh Niên đã chính thức “luận tội” Tập đoàn Dầu khí quốc gia với bài “Tài chính dầu khí và ‘vũng lầy’ PVN”. Nghe nói một trong những địa chỉ am hiểu rõ nhất về cái “vũng lầy” ấy là Ủy ban Kiểm tra trung ương – cánh tay mặt của ông Nguyễn Phú Trọng và đang có hơi hướng lặp lại hình ảnh Vương Kỳ Sơn của Ủy ban Kỷ luật trung ương của Trung Quốc tại Việt Nam.

Song trùng hàng loạt vụ việc đình đám chợt bùng lên vào tháng Ba này ở cấp trung ương như MobiFone, Trầm Bê và đặc biệt là PVN, cấp địa phương như Thanh Hóa và Đà Nẵng, hơi thở hồng hộc của chính trường đang phả rát gáy những “ai dùng gươm sẽ bị chết vì gươm” (lời Chúa Giêsu), dành cho tất cả, không chừa phe phái nào.

———————-

Lưu ý: 

Bản tin “Trịnh Xuân Thanh bị bắt tại Ba Lan” của báo Đàn chim Việt (trụ sở tại ở Ba Lan) xuất hiện vào đúng ngày Cá tháng Tư, do vậy có thể khiến người dọc cảm thấy độ tin cậy của bản tin này không cao.

Có lẽ những tin tức xác thực hơn cần được xác nhận bởi những tờ báo khác, đặc biệt là hãng tin quốc tế. 

Advertisements