CTV Danlambao – Ngày 9/9/2016, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công đối với dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa vì xây dựng công trình vượt quy định. Tuy nhiên cho đến nay DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên (chủ đầu tư công trình Mường Thanh) đã không giao nộp lại giấy phép và có công văn đề nghị bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa “hướng dẫn và chỉ đạo UBND tỉnh, Sở Xây dựng thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi GPXD”.
Tỉnh Khánh Hòa dưới thời cựu Chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng đã rất ưu ái cho đại gia Lê Thanh Thản khi phân lô cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên tới 4 vị trí đắc địa trên trục đường Trần Phú chạy dài ven biển Nha Trang.
Cụm khách sạn Mường Thanh thường xuyên vi phạm lỗi xây dựng, tự ý thay đổi thiết kế, lấn chiếm không gian nhưng chưa bao giờ bị xử lý.
Tháng 6/2015, qua kiểm tra khi dự án Mường Thanh xây đến tầng thứ 6, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát hiện các vi phạm: vượt diện tích, tổng mặt bằng và hệ thống trụ thi công thực tế đều đã thay đổi so với hồ sơ, bản vẽ thiết kế kèm theo GPXD đã được cấp. Tuy nhiên nhà đầu tư không bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý, thu hồi GPXD. Ngược lại, UBND tỉnh quyết định cho doanh nghiệp vi phạm thuê bổ sung luôn 1.031m2 đất mà Mường Thanh Khánh Hòa lấn chiếm, xây vượt diện tích ngoài dự án. (1)
Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung cho TP Nha Trang đến năm 2025 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, chiều cao tối đa được phép xây dựng của các công trình ven biển là 40 tầng. Tuy nhiên tính từ cuối năm 2015 đến nay, dự án Mường Thanh đã xây tới tầng thứ 43 và rao báo tới tầng thứ 47.
Sau khi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định số 99/QĐ-SXD và quyết định số 453/QĐ-TTra thu hồi giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công đối với DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thuộc dự án Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, đại gia Lê Thanh Thản (chủ doanh nghiệp) đã có công văn cầu cứu bí thư tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa.
Quyết định số 99/QĐ-SXD
Quyết định số 453/QĐ-TTra
Trong công văn gửi đi ông Thản đề nghị bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa “hướng dẫn và chỉ đạo UBND tỉnh, Sở Xây dựng thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi GPXD” công trình được nêu của doanh nghiệp này.
Công văn cũng nêu rõ theo văn bản ngày 12-9-2014 do cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Chiến Thắng ký ký thỏa thuận cho Mường Thanh Khánh Hòa xây tới 47 tầng và hai tầng hầm, trên tổng diện tích đất 5.864m2 (trong khi đó theo quy hoạch TP Nha Trang của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt từ tháng 9-2012 chỉ cho xây tối đa 40 tầng).
Đồng thời, ngày 17-6-2015 phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh (nay là chủ tịch UBND tỉnh) đã ký văn bản thỏa thuận điều chỉnh cho chủ khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa xây lên đến 48 tầng (gồm 1 tầng kỹ thuật áp mái) và hai tầng hầm, với tổng diện tích đất được tăng lên tới 6.895m2. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng cấp GPXD và phụ lục điều chỉnh GPXD cho Mường Thanh Khánh Hòa với diện tích đất, số tầng theo các công văn thỏa thuận nêu trên. Theo chủ dự án, các công văn thỏa thuận đó của UBND tỉnh Khánh Hòa “đang có hiệu lực, chưa bị đình chỉ hay hủy bỏ”.
Có thể thấy ở đây một lần nữa, đại gia Lê Thanh Thản đang vận dụng tính đảng, sức mạnh của đảng để cứu nguy cho các sai phạm của dự án Mường Thanh tại tỉnh Khánh Hòa. Đây không phải là lần đầu tiên các công trình xây dựng của Mường Thanh bị xử phạt vì vi phạm Luật xây dựng.
Ảnh công nhân Mường Thanh vẫn đang thi công khi có quyết định đình chỉ xây dựng
Hãy chờ xem đảng ủy tỉnh Khánh Hòa sẽ ra tay cứu Mường Thanh ra sao.
15.9.2016
Advertisements