BLA

Những ngày qua, về chuyện chính trị, dư luận cả nước quan tâm về sự “mất tích” bí ẩn của một đảng viên cấp cao là ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Bí ẩn là vì mặc dù đang là một lãnh đạo tỉnh, ông Thanh đã không làm việc và vắng mặt một cách bất thường suốt khoảng hai tháng qua. Mà thậm chí tới nay có vẻ như các cơ quan đảng cũng không/chưa nắm được ông Thanh đang ở đâu? Đây là điều hiếm gặp trong đời sống chính trị ở nước ta, vốn được đảng xác định là “kỷ cương”.

<- Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe biển số giả đã đưa cuộc đời ông vào bước ngoặt đen tối. Ông Thanh đã mất tích bí ẩn nhiều ngày qua (ảnh Vietnamnet)

Theo tin trên các báo, sau sự cố đi xe biển số giả, từ cuối tháng 7/2016 ông Thanh có đơn xin nghỉ phép một tháng để chữa bệnh. Tờ Vnexpress đưa tin: ” Chiều 29/8/2016, ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép để trị bệnh gần một tháng qua. “Còn anh Thanh bệnh gì và trị ở đâu thì tôi chưa rõ. Khi anh ấy hết phép, tỉnh sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương”.

Nếu xét về mặt pháp luật lao động, việc ông Trịnh Xuân Thanh vắng mặt như vậy có thể xem là tình huống “vắng không/chưa phép” – vì ông tự ý nghỉ rồi mới báo “xin phép chữa bệnh”. Nếu ông Thanh là người lao động bình thường và làm việc tại một doanh nghiệp chẳng hạn, thì chắc chắn ông Thanh đã bị sa thải vì vi phạm kỷ luật lao động rồi.

Báo Vnexpress cũng đưa tin khoảng từ ngày 25/8/2016, số điện thoại của ông Trịnh Xuân Thanh thường dùng nhiều người đã không thể liên lạc được! Rất bất thường.

Thực ra trước đó ông Thanh cũng cáo bệnh, vắng họp HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), sau khi xin không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Thế rồi bất ngờ đến chiều ngày 8/9/2016, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang cho hay đã nhận được văn bản của ông Trịnh Xuân Thanh gửi cho Thường trực Tỉnh ủy. Báo điện tử Vietnamnet đưa tin: “Trong văn bản được photo gửi qua đường bưu điện, ông Trịnh Xuân Thanh giải trình một số vấn đề liên quan đến bản thân ông do Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra, đồng thời có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng”.

Cũng trong ngày 8/9/2016, Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang đã gửi công văn đến địa chỉ nhà ông tại Hà Nội, triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh để báo cáo những vấn đề trên.

Và cũng trong ngày 08/9/2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh. Theo đó, Ban bí thư trung ương đảng đánh giá những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông Thanh. Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm. Do vậy, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh. (Nguồn: website Đảng cộng sản Việt Nam).

Tất cả những động thái trên đều được báo chính chính thống đăng tải. Ai cũng có thể đọc và biết thông tin.

Thế mà ông Thanh vẫn vắng mặt. Mà cũng không thấy ông gọi điện thoại đến cơ quan nói một vài điều gì đó – như lẽ ra phải thế.

Có lẽ do “nóng ruột”, tỉnh Hậu Giang đã cử người ra tận Hà Nội để tìm ông Trịnh Xuân Thanh.

Bản tin lúc 12h trưa ngày 10/09/2016 của Vietnamnet  viết: ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết vừa cử cán bộ ra Hà Nội đến tận nhà riêng để tìm ông Thanh. “Cán bộ tỉnh ra Hà Nội tìm Trịnh Xuân Thanh xem đồng chí ấy bệnh như thế nào thôi nhưng vẫn không gặp được” – ông Trần Công Chánh nói.

Như vậy, nói một cách ngắn gọn, là hiện nay (chiều ngày 10/9/2016) người ta vẫn chưa biết chính xác ông Thanh đang ở đâu? bệnh tình như thế nào? (nếu ông bị bệnh thật sự). Quả là kỳ lạ!

Sự mất tích bí ẩn của ông Trịnh Xuân Thanh khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi: liệu có khả năng ông Thanh đã ra nước ngoài hay không? Và nếu điều này xảy ra, thì từ ngày nào?

Về nguyên tắc, việc ông Thanh ra nước ngoài trong bối cảnh đang bị nghi vấn và truy cứu trách nhiệm trong thời kỳ trước là rất khó. Vì ông Thanh nghiễm nhiên đã trở thành một đối tượng bị “chăm sóc đặc biệt”.

Chưa kể là Hộ chiếu (passport) của ông Thanh thuộc dạng Hộ chiếu công vụ, thông thường phải giao cho cơ quan quản lý chứ không phải để sẵn trong người. Cụ thể tại Quyết định số: 58/2012/QĐ-TTg ngày 24/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định như sau: “Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam sau khi kết thúc chuyến công tác ở nước ngoài, phải nộp lại hộ chiếu cho cơ quan quản lý hộ chiếu, trừ trường hợp có lý do chính đáng do Thủ trưởng cơ quan quản lý hộ chiếu quyết định”.

Chính vì vậy, nếu ông Trịnh Xuân Thanh ra được nước ngoài, thì sẽ không phải là việc xuất cảnh bình thường, mà có thể xem là hành vi “trốn chạy”, xuất cảnh trái phép.

Xét về mặt logic, thì việc một người phạm tội hay có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự bỏ trốn ra nước ngoài không phải là điều khó hiểu. Nhưng vì ông Trịnh Xuân Thanh là một cán bộ cấp trung cao, một tỉnh ủy viên – nên sự mất tích của ông rõ ràng là nghiêm trọng.

Sự việc cũng đặt ra câu hỏi là liệu có kẽ hở nào trong việc quản lý cán bộ cấp cao của đảng và nhà nước – trong bối cảnh tham ô, tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng như hiện nay.

Theo thiển ý của tôi, nếu đảng không quản lý chặt, thì rất có thể sẽ còn có nhiều đảng viên chuyển tài sản rồi chạy trốn ra nước ngoài. Khi đó thì sẽ rất khó mà thu hồi được tiền tham nhũng. Đất nước càng thêm khó khăn. Người dân lại càng thêm khổ.

…………

Bài trên website Đảng cộng sản Việt Nam

Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh

09/09/2016 18:21 GMT+7

Ngày 08-9-2016, Ban Bí thưTrung ương Đảng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Sau khi xem xét Báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận như sau:

1 – Trong thời gian từ năm 2007 – 2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng với lãnh đạo Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011 – 2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình.

2 – Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, nhưng ông Thanh dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc làm đó của ông Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

3 – Ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty; ông không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển của Bộ Chính trị khoá XI.

Nhưng ông Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông Thanh. Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị khoá XI về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

WEBSITE ĐẢNG CSVN

………….

Advertisements