Hòa Nghi (VNTB) Phương tiện truyền thông Trung Quốc loan tin, một lượng lớn cát bồi lấp của Việt Nam trên rạn san hô ở Trường Sa đã bị cuốn đi trong một cơn bảo. 
Trung Quốc thường bị sử dụng ảnh vệ tinh để lên án các công trình bồi lấp và xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông. Tuy nhiên, trong tuần này trang China Youth Net, đã sử dụng ảnh vệ tinh để thể hiện sự vui mừng trước việc, công trình bồi lấp trên rạn san hô (quần đảo Trường Sa) đã bị quét trong cơn bão. Được biết dưới tên gọi “đảo đá Le”.
Đây còn được xem là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang “bất hợp pháp” xây dựng đảo nhân tạo trong quần đảo tranh chấp Trường Sa, thuộc vùng Biển Đông. Trang tin này cũng cho hay, Việt Nam đã nạo vét cát và xây dựng hai “hòn đảo nhân tạo” ở Biển Đông với những vết rãnh (được cho là nguyên nhân việc nạo vét của Việt Nam).
“Đảo nhân tạo Đá Le” trước khi được bồi lấp. Ảnh: wikipedia
Tuy nhiên, sau đó bài viết khẳng định lượng cát nạo vét để bồi lấp này cuối cùng đã bị bão cuốn sạch – “vì trình độ công nghệ [cải tạo] của Việt Nam thấp hơn Trung Quốc”.
Cụ thể, Trung Quốc sử dụng công nghệ “hút cát” thay vì “nạo vét đáy biển” theo cách cũ thời, dẫn đến “đảo nhân tạo” có khả năng tốt hơn để chịu được sóng biển va đập vào.
Để chứng minh, trang tin này cung cấp hình ảnh vệ tinh của hai rạn san hô giấu tên, được chụp từ tháng 8 năm 2015 và tháng 12 năm 2016. Trong ảnh tháng Mười hai, phần lớn các vùng mở rộng đã bị cuốn trôi. Trang web này kết luận rằng, bão Typhoon Jasmine vào cuối tháng Mười hai vừa qua đã “đảo lộn tính toán của Việt Nam” về đảo nhân tạo.
Hình ảnh vệ tinh đảo đá Le vào tháng 8 năm 2015 (trái) và tháng 12 (phải), cho thấy một khu vực cát rộng lớn “đảo” đã bị cuốn trôi bởi sóng biển trong cơn bão.
Hình ảnh so sánh việc khai hoang đất trước và sau cơn bão
The Diplomat cũng xác nhận rằng, công trình cải tạo trên Rạn san hô Núi Le một phần đã bị “rửa sạch” bởi một cơn bão trong tháng 12.
Trang People’s Daily còn cho biết thêm, tổng diện tích đất mà Việt Nam khai hoang là 0,03 km2.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lu Kang trong một cuộc họp báo thường kỳ gần đây, tiếp tục khẳng định nước này “có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận của họ.”
Ông nói thêm, “Chúng tôi cho rằng các tranh chấp với các nước láng giềng trong quần đảo Trường Sa nên được giải quyết thông qua tham vấn song phương.”
“Xây dựng đảo không hề đơn giản,” China Youth Net cho biết. “Đây là một dự án kỹ thuật tích hợp cực kỳ phức tạp, thể hiện sức mạnh toàn diện của một quốc gia.”
“Không phải ai cũng có thể biến một rạn san hô nhỏ thành một sân bay trên đại dương như Trung Quốc đã làm.”